มาราโดน่า ตำนานลูกหนังโลกเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้น

มาราโดน่า

สิ้นตำนานลูกหนังโลก เมื่อ ดิเอโก้ มาราโดน่า อดีตกัปตันทีมชาติอาร์เจนติน่าชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 1986 และอดีตผู้จัดการทีมชาติอาร์เจนติน่าได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 60 ปีจากภาวะหัวใจหยุดเต้น เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัดสมองเพื่อรักษาลิ่มเลือดอุดตันเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้

ดิเอโก้ อาร์มันโด้ มาราโดน่า เกิดเมื่อวัน 30 ตุลาคม 1960 ที่เมืองลานุส ประเทศอาร์เจนติน่า

มาราโดน่า

เขาได้เริ่มฉายแววความเป็นสุดยอดนักเตะกับทีมโบคา จูเนียร์ส และได้ย้ายไปร่วมทีมบาร์เซโลน่าเมื่อปี 1982 ด้วยค่าตัวเป็นสถิติโลกในเวลานั้น ก่อนจะย้ายมาร่วมทีมนาโปลี ทีมดังในอิตาลี เมื่อปี 1984 และสามารถทีมเป็นแชมป์ได้ทั้งเซเรีย อา,โคป้า อิตาเลียและยูฟ่า คัพ  แต่ผลงานที่ทำให้คนทั่วโลกได้พากันจดจำชื่อของมาราโดน่า นั่นคือ การนำทีมชาติอาร์เจนตินาชนะทีมชาติเยอรมันได้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกในปี 1986

มาราโดน่า

และได้รับรางวัลลูกบอลทองคำในฐานะผู้เล่นยอดเยี่ยม  นัดที่เป็นความทรงจำของแฟนบอลทั่วโลก คือรอบ 8 ทีมสุดท้าย เมื่อมาราโดน่าทำคนเดียวถึง 2 ประตูให้ทีมชนะทีมชาติอังกฤษ 2–1  โดยประตูแรกเป็นการใช้มือชกบอลเข้าประตูจนได้ฉายาว่าเป็น “ประตูหัตถ์พระเจ้า” แต่ประตูที่ 2 ถือเป็น “ประตูแห่งศตวรรษ” เมื่อเขาเลี้ยงบอลกว่าครึ่งสนามหลบผู้เล่นทีมชาติอังกฤษถึง 6 คน เข้าไปยิงประตูได้อย่างสวยงาม

มาราโดน่า

 ดิเอโก้ มาราโดน่า เลิกเล่นฟุตบอลเมื่อปี 1997 และมารับงานโค้ช ก่อนจะได้เข้ามาเป็นผู้จัดการทีมชาติอาร์เจนติน่าในช่วงปี 2008-2010 และยังได้มาคุมทีมอื่น ๆ อีกหลายทีมแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากเท่ากับการเป็นนักเตะ ทีมล่าสุดที่เขาคุมทีมคือ กิมนาเซีย ทีมในลีกประเทศบ้านเกิดของเขาก่อนจะมาเสียชีวิต มาราโดน่า ถือเป็นสุดยอดนักฟุตบอลของโลกตลอดกาล แม้ว่าเขาจากไปแล้วก็ตาม แต่มาราโดน่าจะยังคงเป็นตำนานลูกหนังโลกที่ไม่ตายไปจากในความทรงจำตลอดไป หลับให้สบายในพระหัตถ์ของพระเจ้า 

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed