เชียงราย ยูไนเต็ด กับแผลที่ต้องเจ็บเองถึงรู้สึก

เชียงราย ยูไนเต็ด

การลงสนามรอบสุดท้ายของเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกที่กลับมาแข่งขันต่อแบบทัวร์นาเม้นท์ เชียงราย ยูไนเต็ด ตัวแทนจากประเทศไทยเผชิญหน้ากับผลการแข่งขันที่เรียกว่ายับเยิน ให้ต่อทีมเอฟซี โซล จากเกาหลีใต้ไป 5-0 แพ้ขาดทั้งสกอร์และการเล่น

หลังเกมที่เต็มไปด้วยเสียงวิจารณ์ในแง่ลบจากแฟนบอล ว่าด้วยเรื่องความห่างชั้น คุณภาพ ตลอดจนการเล่น แน่นอนว่าสโมสร เชียงราย ยูไนเต็ด ผู้เล่น สต๊าฟโค้ช ตลอดจนผู้บริหารเอง ก็น่าจะรู้ว่ามันยังมีความห่างชั้นระหว่างสโมสรไทยๆ แบบพวกเขากับทีมระดับชั้นยอดของเอเชียอย่างไร

การชนะเลิศฟุตบอลลีกภายในประเทศได้เป็นครั้งแรกของ เชียงราย ยูไนเต็ด

เชียงราย ยูไนเต็ด

มันเป็นแค่ความโชคดีของการทำทีมฟุตบอล แต่มันไม่เพียงพอที่จะต่อกรกับระดับการแข่งขันที่คัดกรองมาแล้วว่าต้องเป็นทีมที่แข็งแกร่งทั้งผู้เล่น ผู้ฝึกสอนและผู้บริหาร

เรื่องหนึ่งเลยที่แฟนบอลไม่ชื่นชอบ คือ ระบบฟุตบอลแบบไทยๆ ที่ผู้จัดการทีมถูกครอบงำโดยเจ้าของสโมสร เพราะฟุตบอลโดยเฉพาะเกมไทยลีกเป็นระบบการแข่งขันระยะยาว มันเป็นกระบวนการจัดการทั้งในสนามและนอกสนาม ทั้งในวันแข่งขันและวันฝึกซ้อม บุคลากรในแต่ละส่วนควรทำหน้าที่ของตัวเอง แต่เราก็เห็นข่าวกันบ่อยๆ ว่าแต่ละสโมสรนั้นถูกแทรกแซงโดยเจ้าของสโมสร และมันก็กลายเป็นจุดอ่อน จุดที่ทำให้ทีมสโมสรไทยกว่าขึ้นไปสู่ความเป็นมืออาชีพได้ยาก

เชียงราย ยูไนเต็ด

เมื่อสโมสรไทยอยากให้ตัวเองเป็นมืออาชีพ แต่ไม่ยอมให้คนที่ทำสิ่งนั้นเป็นอาชีพได้ทำงาน มันจะแข็งแกร่งขึ้นได้ในระยะาวได้อย่างไรกัน

         ด้วยการแข่งขันของไทยลีกที่พัฒนาขึ้นมามาก แต่มันก็ยังไม่เข้มข้นเท่ากันลีกระดับท็อปของเอเชียที่ครองอยู่โดยญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ยังไม่ใช้เม็ดเงินมากเท่ากับลีกจีน การที่ เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นแชมป์ของลีกที่ตามหลังลีกอื่นอยู่ มันก็คือการเป็นเบอร์หนึ่งในโลกที่ยังแคบเท่านั้น และเพื่อให้ก้าวขึ้นไปสูงกว่านี้ เชียงรายต้องยอมรับว่าการทำงานในแบบของพวกเขามันคือมีดที่บาดเนื้อตัวเอง

         ในหลายปีหลังมานี้ บุรีรัมย์ที่เคยมีภาพว่าประธานสโมสรเป็นผู้มีบทบาทต่อการจัดทีมเริ่มเบาบางลง บุคคลที่เป็นเจ้าของสโมสรลดบทบาทของตัวเองต่อเกมในสนามลง แล้วเพิ่มอำนาจให้กับโค้ชมากขึ้น ถ้าโค้ชทำผลงานไม่ได้ พวกเขาก็ปลด แล้วหาคนอื่นทำแทน หรือแม้แต่เมืองทอง ยูไนเต็ดเอง ประธานสโมสรก็ขยับบทบาทไปอยู่ด้านการตัดสินใจภาพรวมมากขึ้น ส่วนภาคสนามและการแข่งขันก็ให้บุคคลากรทำเตะที่ นั่นเพราะพวกเขาไปเจอของจริงในระดับทวีปมาหมดแล้วว่า การทำทีมฟุตบอลที่ดีนั้น ใครควรอยู่จุดไหน

เชียงราย ยูไนเต็ด

         เชียงราย ยูไนเต็ด จะกลับจากศึกครั้งนี้แบบบอบช้ำ แต่ก็น่าจะได้เรียนรู้ว่าอะไรที่ถูก อะไรที่ใช่และอะไรที่ควร ซึ่งยังมีอีกหลายอย่างที่สโมสรและผู้บริหารต้องกลับมาปรับปรุง อย่างน้อยการได้รู้สึกด้วยตัวเอง แม้มันจะเจ็บ ก็ดีกว่าคิดไปเองว่าแบบที่ทำอยู่นั้นถูกต้องและดี

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed