บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถึงเวลาตั้งหลักครั้งใหม่

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ในรอบทศวรรษที่ผ่านมาของฟุตบอลอาชีพเมืองไทย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คือทีมที่ก้าวขึ้นมาครองความยิ่งใหญ่มากกว่าใคร รวมไปถึงการออกไปอาละวาดในเวทีสโมสรเอเชียและอาเซียนด้วย

การคว้าแชมป์ทุกรายการที่ลงเล่นเมื่อปี 2015 ทำให้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถูกกล่าวถึงไปทั่วเอเชีย

 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

และบางส่วนของวงการฟุตบอลระดับโลก ซึ่งจะเห็นได้ชัดจากการให้สัมภาษณ์ของบรรดานักเตะที่ย้ายมาเล่นฟุตบอลไทยในระยะหลังที่บอกว่าพวกเขารู้จักไทยลีกมาบ้างแล้ว รู้จักสโมสรที่ชื่อบุรีรัมย์ว่าเป็นทีมที่ดีมาก

แต่ว่าในฤดูกาลที่ผ่านมาเป็นปีแรกที่บุรีรัมย์ไม่ได้รางวัลอะไรติดไม้ติดมือเลย ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เมื่อตอนก่อนเปิดฤดูกาล มีการโละผู้เล่นต่างชาติแบบเกือบยกชุด แต่ผลงานการเล่นกลับออกมาไม่ดีมากๆ ทำให้เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง ด้วยการดึงอเล็กซานเดร กาม่า โค้ชที่เคยพาสโมสรขึ้นไปเป็นทีมระดับท็อปของประเทศมาแล้วกลับมาทำหน้าที่อีกครั้ง

เป็นที่เข้าใจกันดีว่าสโมสรฟุตบอลไทยมีหลายๆ ทีมที่การบริหารและจัดการสโมสรแบบเจ้าของสโมสรเข้ามามีบทบาทมาก ซึ่งบุรีรัมย์ที่มีเนวิน ชิดชอบนั่งเก้าอี้ประธานสโมสร เขาก็เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้บริหารที่มีส่วนในการจัดทีมและแผนการเล่นด้วย เนื่องจากเนวินเป็นคนที่สนใจและลงลึกในเกมฟุตบอลมากที่สุดคนหนึ่งในกลุ่มผู้นั่งเก้าอีกประธานสโมสรฟุตบอลในไทยลีก

 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ทว่าในการพัฒนาวงการฟุตบอลอาชีพไทยล่าสุด เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในหลายสโมสร โดยเฉพาะการเข้ามาทำหน้าที่กุนซือใหญ่ทีมชาติไทยของอากิระ นิชิโนะ บวกกับบรรดากุนซือของหลายสโมสรที่ใช้บริการโค้ชจากญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นโค้ชทากิ มาซามิ ที่ปัจจุบันอยู่กับระยอง เอฟซี หรือโค้ชมาซาทาดะ อิชิอิที่คุมสมุทรปราการ ซิตี้ ทำให้มีการเปรียบเทียบวิธีทำงานของโค้ชญี่ปุ่นกับการบริหารฟุตบอลแบบไทย ว่ามันควรถึงเวลาที่ฟุตบอลไทยจะให้สิทธิ์และอำนาจแก่โค้ชแบบเต็มที่ได้หรือยัง

ในการเติบโตของสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นั้น ถือเป็นหนึ่งในทีมที่พัฒนาแบบคู่ขนานตามวิสัยทัศน์ของเนวิน คือทีมใหญ่ก้ต้องมีผลงาน และทีมระดับเยาวชนหรืออะคาเดมี่ก็ต้องก้าวหน้าไปด้วย และหลายปีที่ผ่านมาบรรดาแข้งดาวรุ่งไทยหลายๆ คนก็สามารถก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักของสโมสรได้ พร้อมทั้งยังมีเด็กๆ อีกหลายคนที่โดดเด่นในรุ่นอายุของตัวเองด้วย เกินรุ่นอายุตัวเองด้วยรอเวลาที่จะก้าวตามขึ้นมาอีก

 บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เพิ่งพลาดที่จะคว้าสิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลถ้วยสโมสรเอเชียฤดูกาลหน้า เนื่องจากทำผลงาน 13 จาก 15 นัดแรกที่ใช้ตัดสินโควตาได้ไม่ดีเอาเสียเลย ทำให้ต้องไปวางแผนใหม่เพื่อที่จะทำผลงานในช่วงเลกหลังให้ดีขึ้นจนคว้าสิทธิ์ของฤดูกาลถัดไปให้ได้ ซึ่งน่าจะเริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงผู้เล่นให้เข้ากับระบบของโค้ชกาม่าให้ได้ในตลาดซื้อขายที่จะมาถึงนี้
เพื่อที่จะกลับไปอยู่ในจุดที่สมควรสำหรับทีมใหญ่อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บางทีจะเกิดผลลัพธ์ที่ดีได้ ก็คงจะต้องยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการบริหารสโมสรบ้าง ตั้งหลักอย่างมืออาชีพและปล่อยให้ระบบแบบอาชีพวางรากฐานการทำงานสโมสรให้ก้าวต่อไป.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed