ธีราทร บุญมาทัน บุญในผลงานตกมาที่ไทย

ธีราทร

ในบรรดานักเตะไทยที่ออกไปค้าแข้งต่างแดน ตอนนี้คนที่ดังที่สุดต้องยกให้กับเจ้าอุ้ม ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายทีมชาติไทยที่กลายเป็นกำลังหลักของทีมโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส

จากแข้งที่โดนวิจารณ์เรื่องการคุมอารมณ์ตั้งแต่สมัยยังอายุน้อยกว่านี้ จนถึงตอนที่ออกไปค้าแข้งกับวิสเซิ่ล โกเบ อีกสโมสรหนึ่งในเจลีก ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงมุมมองและความเป็นมืออาชีพของอุ้ม ธีราทร ไปอีกระดับหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จกับโกเบมากนัก ขณะที่เจ ชนาธิปมีผลงานโดดเด่นกว่า แต่อุ้มก็ยังดีพอที่จะได้รับโอกาสจากสโมสสร โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส

แม้ว่าจะมีช่วงที่ไม่ง่ายสำหรับ ธีราทร ที่จะลงสนามในช่วงแรก เนื่องจากวิธีการเล่นและความแข็งแกร่งไม่พอ

ธีราทร

แต่การที่อังเก้ ปอสเตคูกูล อดีตกุนซือทีมชาติออสเตรเลียที่เป็นกุนซือของเอฟ มารินอสเชื่อมั่นว่าศักยภาพของอุ้มสูงพอที่จะเป็นกำลังสำคัญของทีม และมันก็จริงเพราะเมื่ออุ้มเริ่มเข้าสู่ระบบได้ เขาก็กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มารินอสก้าวขึ้นไปถึงแชมป์เจลีกในฤดูกาลที่ผ่านมา

ลูกยิงปลดล็อกของ ธีราทร ในเกมกับเอฟซี โตเกียว ในนัดตัดสินแชมป์กลายเป็นความทรงจำต้นๆ ของแฟนบอลโยโกฮาม่า เอฟ มารินอสและแฟนบอลเจลีก เพราะเกมนี้มีผู้ชมรอติดตามดูการคว้าแชมป์กันอย่างมากมาย พอมาถึงเกมกับชุนบุค ฮุนได มอเตอร์ส ในเกมเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกเมื่อไม่กี่วันก่อน หลายคนก็จะนึกย้อนไปถึงเกมกับโตเกียวได้ รวมไปถึงฉายาเท้าซ้ายปีศาจด้วย

การที่ ธีราทร ถูกพูดถึงทั้งในเจลีกเอง หรือที่ได้รับการนำเสนอผ่านทางเว็บไซต์ของทางสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียหรือเอเอฟซีเอง รวมไปถึงที่เป็นข่าวในสื่อโซเชี่ยลของประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้เห็นว่านักเตะไทยรายนี้สามารถขึ้นเป็นระดับท็อปของเอเชียได้ และมันสะท้อนผลผลิตนักเตะไทยว่าก้าวขึ้นไปจากไทยลีกแล้วก็ยังสามารถไปต่อในระดับสูงของเอเชียได้เช่นกัน

ธีราทร

เจ ชนาธิป สรงกระสินธุ์ กลายเป็นขวัญใจและหัวใจของคอนซาโดเล่ ซัปโปโร่ พร้อมกับติดรางวัลทีมยอดเยี่ยมประจำฤูกาลของเจลีก ตามมาด้วยอุ้ม ธีราทร บุญมาทันกับการคว้าแชมป์เจลีกและผลงานในเวทีสโมสรเอเชีย หรือมุ้ย ธีรศิลป์ แดงดาที่เคยทำไว้กับซานเฟรสเซ่ ฮิโรชิม่า ทั้งหมดเป็นตัวแทนของศักยภาพแข้งไทย ที่มีผลงานโดดเด่นจับต้องได้ เมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด ขณะที่ประเทศอื่นยังเป็นเหมือนฟุตบอลที่ไร้ตัวตนในสายตาของญี่ปุ่น เกาหลีใต้หรือจีน

ผลงานของ ธีราทร ได้ต่อยอดความยอมรับที่มีต่อนักเตะไทย อีกทั้งนักเตะไทยถือว่าเป็นกำลังสำคัญในการทำการตลาดได้อย่างดี เท่ากับว่าหลังจากนี้บรรดาสโมสรในญี่ปุ่น เกาหลีใต้และจีนจะเพิ่มการจับตานักเตะไทยมากขึ้น และก็ต้องมาลงที่นักเตะแววดีๆ ในไทยลีก

ธีราทร

นักเตะไทยคนไหนที่อยากไปเล่นต่างแดน นาทีนี้เป็นโอกาสสำคัญที่จะเล่นให้ดีและโดดเด่น เมื่อมีคนใหม่ๆ ออกไปโชว์ฝีเท้ามากขึ้น ก็ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้นักเตะคนอื่นๆ และนักเตะรุ่นหลังพยายามบ้าง สุดท้ายผลประโยชน์ต่างๆ ก็ย้อนกลับมาที่ฟุตบอลไทย ทั้งภาพลักษณ์และมูลค่าลีกไทย รวมถึงทีมชาติไทยด้วย.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed