เรา เชียงราย ยูไนเต็ด ขอฝากไว้ก่อน เดี๋ยวกลับมาใหม่นะถ้วยเอเชีย

เชียงราย ยูไนเต็ด

เกมฟุตบอลถ้วยสโมสรเอเชีย เอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกในรอบแบ่งกลุ่มของทีมตัวแทนไทยจบลงเรียบร้อย ซึ่ง เชียงราย ยูไนเต็ด กับการลุยรอบแบ่งกลุ่มของถ้วยใหญ่ระดับทวีปครั้งแรกถือว่าทำได้อีกทีเดียว

หลังจากทีคว้าแชมป์ไทยลีกในปีที่แล้วอย่างตื่นเต้น ด้วยการเอาเฉือนชนะบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดในนัดสุดท้าย ได้สิทธิ์เล่นรอบแบ่งกลุ่มทันทีในปีนี้ ทำให้เชียงรายมีความตื่นเต้น และตั้งเป้าหมายที่จะทำผลงานของพวกเขาให้ออกมาให้ยอดเยี่ยม แต่เมื่อถึงการเวลาลงเล่นจริง 2 นัดในช่วงก่อนโควิด-19 ระบาด สิ่งที่เชียงรายได้เจอมันไม่เป็นไปตามที่คิดเลย

เกมในบ้านที่จังหวัดเชียงราย เชียงราย ยูไนเต็ด แพ้ให้ปักกิ่ง กั๋วอัน 1-0 ออกไปเยือนเมลเบิร์น วิคตอรี่ที่ออสเตรเลีย ก็แพ้อีก 1-0

เชียงราย ยูไนเต็ด

แม้ตัวแทนจากประเทศไทยจะเล่นสู้กับคู่แข่งได้ดี แต่ผลการแข่งขันไม่หลอกตา มันยังมีช่องว่างที่เรียกว่าประสบการณ์ในเกมระดับนี้ที่คั่น เชียงรายยูไนเต็ด ไว้

โชคดีหรือโชคร้ายไม่รู้ เมื่อเกมต้องถูกโควิดเบรกเอาไว้ ก่อนจะได้กลับมาเล่นอีกครั้งในแบบทัวร์นาเม้นต์ที่กาตาร์ เชียงรายยูไนเต็ด เลือกที่จะลงเล่นล่วงหน้าก่อนทีมอื่นๆ ทำแต้มไปอยู่ที่ 26 แต้มจาก 14 นัดในไทยลีกเอาไว้ก่อน เพื่อจะเดินทางไปแข่งขันถ้วยเอเชียต่อ

ผลงานนัดแรกของทีมเชียงรายซึ่งเป็นนัดที่ 3 ตามโปรแกรมจบลงด้วยความพ่ายแพ้ถึง 5-0 ให้กับเอฟซี โซล จนกระแสวิจารณ์ในประเทศพุ่งสูง เช่นเดียวกับความเห็นจากแฟนบอลทั่วเอเชียว่าไทยยังมีทีมฟุตบอลที่อ่อนแอเกินไป

เชียงราย ยูไนเต็ด

แต่ เชียงรายยูไนเต็ด ก็ทำให้ทั้งแฟนบอลไทยและแฟนบอลเอเชียเห็นสิ่งที่เปลี่ยนไปแบบข้ามคืน เมื่อพวกเขาสามารถพลิกชนะโซลได้บ้าง 2-1 ตามด้วยการไล่ตีเสมอเมลเบิร์น วิคตอรี่ 2-2 ได้ทั้งที่โดนนำไปก่อน 2-0 และปิดท้ายด้วยการยันเสมอปักกิ่ง กั๋วอัน 1-1 จบครั้งแรกในการเล่นรอบแบ่งกลุ่มฟุตบอลถ้วยเอเชียด้วยผลงานชนะ 1 เสมอ 2 แพ้ 4 ถือว่าดีเยี่ยมแล้ว

แม้ว่าคะแนนจะเกินที่คิดไว้ แต่ในความจริงยังมีสิ่งที่ เชียงรายยูไนเต็ด ต้องกลับมายกระดับอีกเยอะ เพราะเกมที่ชนะโซล 2-1 เป็นการเจอกับผู้เล่นตัวสำรองเกือบทั้งทีม เช่นเดียวกับการเจอปักกิ่ง กั๋วอันที่อีกฝ่ายใช้ผู้เล่นสำรองเกือบทุกตำแหน่ง เว้นแค่เกมกับตัวแทนออสเตรเลีย เอลีก ที่ฟุตบอลไทยกับออสเตรเลียยังไม่ห่างชั้นกันมากแต่แรกแล้ว

เชียงราย ยูไนเต็ด

นี่คือสิ่งที่ เชียงรายยูไนเต็ด ได้เรียนรู้ว่าระดับตัวเองในไทยลีกอาจจะเพียงพอลุ้นแชมป์ แต่ยังไม่พอสำหรับระดับทวีป ซึ่งจากนี้ไปเชียงรายก็ต้องกลับมาเล่นในเกมสุดท้าย ที่จะเป็นเกมใช้ตัดสินหาตัวแทนกลับไปเล่นรายการนี้อีกครั้ง หลังจากที่บีจี ปทุมกับการท่าเรือคว้าโควตารอบแบ่งกลุ่มไปแล้ว แต่ยังดีที่ไทยได้โควตาใหม่เป็น 2+2 ทำให้สิทธิ์ในรอบคัดเลือกยังมีอยู่
เกมไทยลีกนัดที่ 15 เชียงรายยูไนเต็ด ขอแค่ 1 แต้มก็พอเพียงที่จะคว้าโควตาสำหรับถ้วยสโมสรเอเชียปีอีกครั้ง และประสบการณ์ปีนี้ก็น่าจะช่วยเชียงรายได้มาก ถ้าทีมคว้าสิทธิ์มาได้จริง ทำการบ้านมาดีขึ้น ก็น่าลุ้นว่าผลงานจะดีขึ้นมากแค่ไหนเหมือนกัน.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed