ไม่อาจนิ่งดูดาย เป๊บแนะ โจน ลาปอร์ต้า เลือกกุนซือทีมลีกดัตช์

โจน ลาปอร์ต้า

เป๊บ กวาร์ดิโอล่า กุนซือของแมนฯ  ซิตี้ ไม่อาจจะเมินต่อสถานการณ์ย่ำแย่ของอดีตทีมเก่าที่เคยได้มีการประสบพบเจอกับสิ่งที่เป็นความสำเร็จ ทั้งในฐานะนักเตะและผู้จัดการทีมอย่างบาร์เซโลน่า ซึ่งกำลังมีวิกฤติศรัทธาเรื่องผู้จัดการทีมอย่างมาก โดยแนะ โจน ลาปอร์ต้า ประธานสโมสรคนปัจจุบันว่าเอริค เต็น ฮาก เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

โจน ลาปอร์ต้า แค่รอเวลาปลดโรนัลด์ คูมัน ถ้าตกลงกุนซือใหม่ได้

ผู้คุมทีมโจน ลาปอร์ต้า

ไอคอนของบาร์เซโลน่าในยุคที่เต็มไปด้วยชัยชนะและถ้วยรางวัล ที่เป๊บ กวาร์ดิโอล่าสร้างไว้ จนทำให้ติกิ-ตาก้า กลายเป็นเอกลักษณ์ของสโมสรอย่างชัดเจน บัดนี้ถูกทำลายลงโดนราบคาบในสายตาแฟนบอล รวมถึงประธานที่เป็นของสโมสรทางทีมบาร์เซโลน่าอย่าง โจนลาปอร์ต้า ด้วย

ยิ่งเมื่อมองย้อนไปว่ายุคสมัยความสำเร็จของ โจนลาปอร์ต้า ในการนั่งตำแหน่งประธานสโมสรรอบแรก เป๊บ กวาร์ดิโอล่าที่เป็นกุนซือในสมัยนั้น ย่อมต้องมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจไม่น้อย จึงเป็นไปได้ที่ว่ารายชื่อของตัวเลือกในการดึงมาทำงานแทน เพื่อปลดโรนัลด์ คูมันออกจากตำแหน่ง ต้องถูกส่งสัญญาณถามจากนายใหญ่เรือใบสีฟ้าไปแล้ว

ผู้จัดการทีมเก่าโจน ลาปอร์ต้า

จากตัวเลือกหลายคน เป๊บ กวาร์ดิโอล่าเลือกที่จะเชียร์ เอริค เต็น ฮาก นายใหญ่ของสโมสรอาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ในลีกประเทศฮอลแลนด์ตามรายงานจากสื่อเอล นาซิอองนาล โดยมีการระบุว่าเป๊บบอกกับ โจนลาปอร์ต้า ว่านี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

สิ่งที่เป็นตัวสนับสนุนคำแนะนำของเป๊บก็คือ อริค เต็น ฮาก มีปรัชญาการทำทีมอาแจ็กซ์ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับบาร์เซโลน่า โดยมีโมเดลจากการวางรูปแบบของโยฮัน ครัฟฟ์ อดีตนักเตะและผู้จัดการทีมของอาแจ็กซ์และบาร์เซโลน่า

ปรัชญาของการที่ได้ทำทีมของทางบาร์เซโลน่าที่นำมาสู่ความรุ่งเรืองในภายหลัง เริ่มต้นจากกุนซือไรนุส มิทเชล บรมกุนซือที่เคยทำให้อาแจ็กซ์ยิ่งใหญ่เป็นแชมป์ยุโรป ก่อนจะมาวางรากฐานการเล่นสไตล์โททัลฟุตบอล ซึ่งเป็นการเล่นที่สมัยใหม่มากในยุคนั้นให้กับบาร์เซโลน่า พ่วงด้วยการดึงนักเตะที่เข้าใจระบบนี้ดีที่สุดในสายตาของมิทเชล นั่นคือโยฮัน ครัฟฟ์

ผู้จัดการทีมใหม่โจน ลาปอร์ต้า

เมื่อครัฟฟ์แขวนสตั๊ดและเริ่มต้นทำหน้าที่ผู้จัดการทีมให้กับอาแจ็กซ์ ไม่ช้าเขาก็ถูกดึงตัวมาที่บาร์เซโลน่า และทำให้บาร์เซโลน่ามีแนวทางการเล่นที่ชัดเจนขึ้น พัฒนามากขึ้น ส่งต่อกันมาทั้งในหมู่นักเตะและสต๊าฟโค้ช ดังนั้นกุนซือที่ใช้แนวทางทำทีมแบบครัฟฟ์ อย่างเอริค เต็น ฮาก จึงเหมาะสมด้วยประการทั้งปวงและสำหรับ scg9 ที่เป็นเกมเล่นง่าย เล่นได้ก็เอาไปเลย ที่ทั้งสนุกทั้งมันส์

สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับ โจนลาปอร์ต้า จากชื่อที่เป๊บเสนอแนะก็คือ อาแจ็กซ์ไม่มีทางปล่อยกุนซือของพวกเขากลางฤดูกาลนี้แน่ และบาร์เซโลน่าก็ไม่อาจจะเสี่ยงใช้กุนซือแค่ขัดตราทัพ โดยไม่รู้ว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร เพื่อรอเวลาได้ตัวเต็น ฮากเสียด้วย.

ติดตามกับสิ่งที่ได้มีการ อัพเดทข่าวสารวงการกีฬา ที่มีทั้งไทยและต่างประเทศมาให้คนคอลูกหนังได้ตามติดกันตลอด

You may have missed