สถิติน่าเป็นห่วงของพลพรรคปืนใหญ่ อาร์เซน่อล

อาร์เซน่อล

หลังจบศึกนอร์ทลอนดอน ดาร์บี้ อาร์เซน่อล โดนไก่เดือยทอง สเปอร์จิกเบาๆ 2-0 เหล่าสาวกกันเนอร์ก็ต้องเห็นทีมรักอยู่ต่ำถึงอันดับ 15 ในตารางคะแนน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง และมันคือแรงกดดันระดับสูงที่มีต่อมิเกล อาร์เตต้า ที่ก่อนหน้าโอกาสโดนปลดแทบเป็นไปไม่ได้ ตอนนี้รูปการณ์ชักจะไม่แน่เอาเสียแล้ว

สถิติที่ชวนให้ตกใจของเหล่าขุนพลปืนใหญ่ อาร์เซน่อล

อาร์เซน่อล

กุนซือมือใหม่อย่างมิเกล อาร์เตต้า สามารถพาทีมคว้าแชมป์เอฟ เอ คัพในฤดูกาลที่ผ่านมาได้รับการคาดหมายว่าเขาจะต่อยอดและยกระดับอาร์เซน่อล ให้กลับมาเป็นทีมระดับท็อปอีกครั้ง แต่ยิ่งเวลาผ่านไปทีมยิ่งค่อยๆ ตกต่ำลงจนอันดับ 15 ที่อยู่ในขณะนี้เป็นอันดับต่ำสุดของสโมสรตั้งแต่ก่อตั้งพรีเมียร์ลีก

อัตราการครองบอล 69.7% เหนือเจ้าบ้านสเปอร์ดูน่าจะมีผลลัพธ์ที่ดีกว่านี้ แต่การครองบอลของอาร์เซน่อล ไม่เป็นสัดส่วนที่เหมาะสมกับการเข้าทำ เพราะตลอดทั้งเกมอาร์เซน่อลสร้างโอกาสยิงได้ 12 ครั้ง โดนบล็อกได้ 2 ครั้ง โดนเซฟ 1 ครั้ง จำนวนลูกที่เข้ากรอบทั้งหมดมีแค่ 2 ครั้ง ที่เหลือเป็นการส่องเข้ารกเข้าพง ขณะที่สเปอร์มีโอกาสยิงจริงจัง 4 ครั้ง และ 2 ใน 3 ครั้งที่เข้ากรอบถูกเปลี่ยนให้เป็นประตู

ไม่ใช่แค่เรื่องของการเข้าทำประตูในเกมนี้เท่านั้น หากแต่ทั้งฤดูกาลอาร์เซน่อล มีผลงานสร้างโอกาสยิงประตูแค่ 105 ครั้ง อยู่ในอันดับที่ 15 จาก 18 ทีมในพรีเมียร์ลีก ทำได้แค่ 2 ประตูจาก 7 เกมหลังสุด ซึ่งบางเกมผู้เล่นความหวังสูงสุดอย่างปิแอร์-เอเมริก โอบาเมยองมีโอกาสยิงแค่ครั้งเดียว มันก็ไม่แปลกที่ทีมจะมีฟอร์มตกต่ำขนาดนี้

อาร์เซน่อล

เมื่อเทียบการเข้าทำกับบรรดาคู่แข่งอาร์เซน่อล ยังเป็นอันดับล่างๆ ไม่ว่าจะในการส่งบอลเข้าพื้นที่อันตราย หรือการวางบอลจากทั้งด้านข้างและแดนหลังที่นำไปสู่การสร้างจังหวะยิงประตู

สิ่งที่อาร์เตต้าควรทำอย่างเร่งด่วนเพื่อดึงอาร์เซน่อล กลับมาให้ทันการ

ถ้าจะหาผู้รับผิดชอบต่อผลงานของปืนใหญ่ในปีนี้ อาร์เตต้าต้องยินยอมรับมันโดยตรง เพราะทุกอย่างเริ่มต้นจากที่สมองของเขา และในบุคลิกของกุนซือชาวสเปนรายนี้ อาร์เตต้าดูเงียบขรึมเกินไป เขาควรแสดงออกให้ลูกทีมอาร์เซน่อล และสโมสรได้เห็นถึงความทะเยอทะยาน กล้าตัดสินใจ ซึ่งบรรดากุนซือคนอื่นมีสิ่งนี้กันหมด

อาร์เซน่อล

อาร์เตต้ามีวิธีการเล่นที่คู่แข่งจับทางได้ง่ายเกินไป รวมถึงการฝืนใช้นักเตะแม้จะฟอร์มตกอยู่ก็ตาม ซึ่งมันทกให้ไม่เกิดการผลักดันภายในทีม สิ่งนี้จึงทำให้ปืนใหญ่ไม่สามารถพลิกกลับมาได้อย่างต่อเนื่อง และไม่สามารถเอาผลงานในยูโรป้า ลีกมาเทียบด้วยเช่นกัน เพราะด้วยคุณภาพนักเตะของอาร์เซน่อล ก็เหนือกว่าคู่แข่งมากอยู่แล้ว แม้ทีมจะอยู่ในฟอร์มไม่ดีกันทั้งทีมก็ตาม
หนึ่งสิ่งที่อาร์เตต้าต้องรีบคุยกับบอร์ดบริหารคือ การแก้ปัญหากองหน้าที่อาจจะถึงเวลาต้องลงตลาดซื้อขาย และทุ่มเงินซื้อกองหน้าที่มีสถิติทำประตูเข้ามาสู่ทีมทันที ถ้าอาร์เซน่อล ไม่รีบหาตัวจบสกอร์มาปลุกชีวิตชีวาของทีม อย่าว่าแต่กลับไปลุ้นโควตายุโรปเลย ดีไม่ดีได้เสียวไส้กับการหนีตกชั้นแทน.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed