เปาโล รอสซี่ ตำนานดาวยิงทีมชาติอิตาลี ผู้จากไปด้วยวัย 64 ปี

เปาโล รอสซี่

ข่าวเศร้าของวงการลูกหนังโลก เมื่อ เปาโล รอสซี่  อดีตดาวยิงทีมชาติอิตาลีชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 1982 ได้เสียชีวิตด้วยวัย 64 ปี เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา

จากการรายงานข่าวของ ไร (RAI) สื่อกีฬาชื่อดังของประเทศอิตาลี  สำหรับสาเหตุถึงการเสียชีวิตทางสำนักข่าวไรไม่ได้เปิดเผยแต่อย่างไร แต่มีรายงานว่าเปาโล รอสซี่  ได้ป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งปอดและพักรักษาตัวมาระยะหนึ่งแล้ว 

ปิดตำนานดาวซัลโวฟุตบอลโลก เปาโล รอสซี่  เสียชีวิตด้วยวัย 64 ปี

เปาโล รอสซี่

เปาโลรอสซี่เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน 1956  ที่เมืองปราโต  ประเทศอิตาลี เริ่มโด่งดังมาจากการเล่นฟุตบอลให้กับทีมวิเซนซ่า  ต่อมาเมื่อปี 1976เปาโล รอสซี่  ได้ย้ายมาเล่นให้กับทีมดังอย่างทีมม้าลาย ยูเวนตุส ด้วยค่าตัว 1.75 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 69 ล้านบาทซึ่งเป็นสถิติโลกในช่วงเวลานั้น

แต่ชีวิตของเขามาถึงช่วงตกต่ำ เมื่อปี 1979เปาโล รอสซี่กับเพื่อนร่วมทีมถูกสอบสวนว่าล้มบอลและพบว่ามีความผิดจริง แม้เขาจะยืนยันในความบริสุทธิ์ก็ตาม ทำให้ถูกลงโทษแบน 2 ปี 

จนเมื่อปี 1981 ได้กลับมาเล่นฟุตบอลอีกครั้ง และเปาโล รอสซี่ได้สร้างความยิ่งใหญ่ด้วยการติดทีมชาติอิตาลีและช่วยพาทีมคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 1982 ที่ประเทศสเปน พร้อมกับกวาด 3 รางวัลในฟุตบอลโลกครั้งนั้นก็คือ รางวัลรองเท้าทองคำในฐานะดาวซัลโวสูงสุด,ลูกฟุตบอลทองคำในฐานะนักฟุตบอลยอดเยี่ยมและติดทีมยอดเยี่ยมประจำการแข่งขัน 

เปาโล รอสซี่

เปาโลรอสซี่ถือเป็นนักเตะคนที่ 3 ที่คว้ารางวัลครบทั้ง3 รางวัลในฟุตบอลโลกต่อจากคนแรกคือ การ์รินช่า ฟุตบอลโลก 1962  และคนที่ 2 คือ มาริโอ เคมเปส ฟุตบอลโลก 1978  นอกจากทีมชาติอิตาลีแล้วเปาโล รอสซี่  ยังทำผลงานให้กับทีมยูเวนตุสด้วยการนำทีมคว้าแชมป์กัลโช่ เซเรีย อา 2 สมัย, โคปปา อิตาเลีย, ยูโรเปียน คัพ วินเนอร์ส คัพ ยูฟ่า ซุปเปอร์ คัพ และยูโรเปียน คัพ อีกอย่างละ 1 สมัยอีกด้วย

เปาโล รอสซี่

หลังจากนั้น เปาโลรอสซี่ ได้ย้ายไปร่วมทีมเอซี มิลาน และแขวนสตั๊ดกับทีมเวโรน่า เมื่อปี 1987 หลังจากนั้นได้มาผู้บรรยายให้กับสื่อกีฬาดังต่าง ๆ รวมทั้งไร สื่อกีฬาของประเทศอิตาลี   ก่อนจะมาเสียชีวิตในวัย 64 ปี

แม้ว่าเปาโล รอสซี่ จะจากไปแต่เขายังอยู่ในความทรงจำของแฟนบอลอิตลีและแฟนบอลทั่วโลกตลอดไป   

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed