อ่อง ธู เบอร์หนึ่งเมียนมาร์ กับการล่าฝันไทยลีกรอบที่สาม

อ่อง ธู

เกมไทยลีก นัดที่ 15 ที่สนามสามอ่าว สเตเดี่ยมของประจวบคีรีขันธ์ ได้เปิดรับการมาเยือนของทีมใหญ่จากแดนอีสาน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นอกจากการแข่งขันที่จบลงด้วยสามคะแนนของทีมเยือน อีกโฟกัสที่แฟนบอลสนใจคือการปรากฎตัวของ อ่อง ธู ยอดแข้งสัญชาติเมียนมาร์ ที่เป็นการยืนยันว่าแข้งดาวดังเพื่อนบ้านรายนี้ จะย้ายไปอยู่กับบุรีรัมย์แน่นอนแล้ว

ชื่อ อ่อง ธู ขายได้ทั้งความเป็นสตาร์เพื่อนบ้านและผลงานในสนาม

อ่อง ธู

สตาร์ดังเมียนมาร์ย้ายมาร่วมทีมมังกรโล่เงิน โปลิศ เทโร เอฟซี ในปี 2018 และสอบผ่านอย่างสวยงามในฐานะแข้งกำลังหลักของสโมสร ลงเล่น 31 นัดทำไป 11 ประตู พร้อมปรากฎการณ์แฟนบอลเพื่อนบ้านตามเชียร์สโมสรอย่างล้นหลาม ก่อนที่จะย้ายไปเมืองทอง ยูไนเต็ดในปีต่อมา

แต่ที่เมืองทองภายใต้การคุมทีมของอเล็กซานเดร กามา กุนซือบราซิล อ่องธู เจอปัญหาไม่ได้รับโอกาสลงสนามอย่างต่อเนื่อง โดยเขามีโอกาสลงเล่นแค่ 13 นัด และทำประตูได้เพียง 3 ลูกเท่านั้น กำแพงของโอกาสและการเป็นนักเตะอาเซียนขวางกั้นเขาเอาไว้ ก่อนที่ต้นปีที่ผ่านมา อ่องธู ตัดสินใจอำลาสโมสรและกลับไป ยาดานาร์บอน ต้นสังกัดจริงในบ้านเกิด ท่ามกลางข่าวลือว่ากาม่าไม่ปลื้มใจนักเตะรายนี้เลย

ไม่มีใครในวงการฟุตบอลเมียร์ปฏิเสธว่า อ่องธู เป็นผู้เล่นระดับท็อปของประเทศ ที่สำคัญเขาประสบความสำเร็จทั้งในสนามและนอกสนาม อ่องธู เปรียบได้กับดาราของประเทศเมียนมาร์ เขามีครอบครัวที่ดี มีลูกชาย มีธุรกิจร้านเสื้อผ้ากีฬาที่ไปได้สวย

แต่สิ่งหนึ่งที่คาใจดาวเตะวัย 23 ปีคือ เขายังอยากพิสูจน์ตัวเองในฐานะนักเตะ กับลีกที่ดีกว่า โดยเฉพาะกับไทยลีก

อ่อง ธู

ในทันทีที่อเล็กซานเดร กาม่า ตกลงเข้ามารับงานคุมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดอีกครั้ง เป็นที่รับรู้กันว่ากาม่าได้สิทธิ์ในการปรับแต่งทีมระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการใช้งานผู้เล่นต่างชาติ ไม่ใช่ว่ากาม่ามีสิทธิ์เลือกผู้เล่นเอง แต่เขาก็มีบทบาทในการตัดสินใจว่าใครจะสามารถใช้งานได้ในแผนของเขา และดูเหมือนบุรีรัมย์อยากได้ อ่องธู ในโควตาผู้เล่นอาเซียน ด้วยเหตุผลที่มีเรื่องการตลาดเกี่ยวข้อง

กาม่าพูดถึงแข้งใหม่สโมสร กลบข่าวไม่ชอบ อ่องธู

หลังเกมที่ประจวบ มีนักข่าวถามอเล็กซานเดร กาม่า ถึงกรณีที่บนรถบัสของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดมี อ่องธู ติดทีมมาด้วย ซึ่งโค้ชใหญ่ปราสาทสายฟ้าตอบว่า เขารู้จัก อ่องธู และรู้ดีว่าแข้งรายนี้มีความสามารถแค่ไหน เขาเคยทำงานร่วมกับ อ่องธู และรู้ว่าแข้งเมียนมาร์คนนี้สามารถทำอะไรได้บ้าง เพราะตอนที่อยู่กับโปลิศ​ เทโร เขาก็ทำได้ดีมากๆ

หากกาม่าไม่ชอบนักเตะรายนี้จริง เขาสามารถที่จะออกความเห็นไม่เอาก็ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการส่งลงสนามในแผนการเล่นของตัวเอง หรือความจำเป็นบังคับในเรื่องการตลาดนอกสนาม สมมุติว่ากาม่ามองแล้วไม่สอดคล้องกัน เขาอาจจะเสนอให้สดมสรคว้าผู้เล่นรายอื่น

อ่อง ธู

แต่จากการที่กาม่ารู้ว่าเขาจะต้องจัดเกมให้ อ่องธู ลงเล่นแบบเลี่ยงไม่ได้ เขาก็ต้องมองเห็นว่าเขาจะใช้ อ่องธู อย่างไรจึงจะเป็นประโยชน์กับทีมและเข้ากับแผนการเล่นได้
การย้ายมาร่วมทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดของ อ่องธู เป็นจุดลงตัวที่พอดีทั้งเรื่องของฝีเท้าที่ไม่ใช่นักเตะระดับล่าง เขาเป็นเบอร์หนึ่งของเมียนมาร์ มีความเป็นดาราที่สามารถทำตลาดในประเทศเพื่อนบ้านได้ ทั้งยังสามารถเพิ่มยอดจำหน่ายเสื้อและสินค้าแก่เหล่าแรงงานเมียนมาร์ในเมืองไทยที่มีมากถึง 2 ล้านคนได้อีก และบทสรุปเรื่องนี้ อ่องธู น่าจะเป็นการซื้อตัวแข้งอาเซียนที่ประสบความสำเร็จของบุรีรัมย์อย่างแท้จริงเสียที.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed