สมาคมฟุตบอลอังกฤษยืนยัน พรีเมียร์ลีก อังกฤษยอมเปลี่ยนกฎเปลี่ยนตัวเป็น 5 คน เถอะ

พรีเมียร์ลีก

สำหรับแฟนบอลผู้ติดตามรายการแข่งขันฟุตบอลในทวีปยุโรปมาโดยตลอด ก็คงจะพอนึกกันออกว่าในช่วงที่โควิด 19 แพร่ระบาดอย่างหนักในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา รายการแข่งขันฟุตบอลต้องเลื่อนการแข่งขันไปกันหมด ซึ่ง พรีเมียร์ลีก อังกฤษก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นเพราะต้องป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสระหว่างแฟนบอล โดยพรีเมียร์ลีกลับมาแข่งขันกันได้อีกครั้งในเดือนมิถุนายน โดยรายการแข่งขันต่างๆได้มีการเปลี่ยนกด 1 ที่ได้รับอนุมัติจากฟีฟ่าแล้วนั่นก็คือกฎการเปลี่ยนตัวนักเตะ จาก 3 คนเป็น 5 คน ในช่วงที่ทีมฟุตบอลกับมติกันอีกครั้ง เหตุผลก็เพราะเพื่อไม่ให้นักเตะหักโหมมากจนเกินไป

การเปลี่ยนตัว 5 คน กับ พรีเมียร์ลีก

พรีเมียร์ลีก

โดยถึงแม้จะมีการแข่งขันฤดูกาล 2019-2020 จบลงไปแล้วก็ตาม แต่เมื่อคืนฤดูกาล 2 แข่งขัน 2020-2021 ซึ่งเป็นฤดูกาลใหม่ รายการแข่งขันฟุตบอลในทวีปยุโรปต่างก็ยังคงนโยบายการให้เปลี่ยนตัวในระหว่างเกมการแข่งขันได้เพียงฝั่งละ 5 คน อยู่เหมือนเดิม เหตุผลก็เพราะเห็นถึงประโยชน์ในการใช้กฎดังกล่าว หากแต่กลับไม่ใช่รายการแข่งขันพรีเมียร์ลีกอังกฤษที่ยังคงยืนยันจะใช้กฎการเปลี่ยนตัวแค่ 3 คนเหมือนเดิม

พรีเมียร์ลีก

เหตุผลนั้นก็คือในรายการแข่งขันพรีเมียร์ลีกอังกฤษนั้น มีทีมฟุตบอลหลายทีมที่ออกตัวมาคัดค้านการเปลี่ยนแปลงกฎการเปลี่ยนตัวในระหว่างเกมการแข่งขันดังกล่าว เนื่องจากมองว่ามันจะเป็นการได้เปรียบสำหรับทีมฟุตบอลยักษ์ใหญ่ที่มีนักเตะฝีมือดีมากมายลงเล่นเป็นตัวสำรอง และพร้อมที่จะเปลี่ยนตัวลงสู่สนามเสมอ แต่ในทางกลับกันทีมฟุตบอลเล็กๆต่างๆในพรีเมียร์ลีกที่ไม่ได้มีกำลังเงินซื้อนักเตะเอามาไว้มากพอก็ย่อมจะไม่มีนักเตะดีๆไว้เปลี่ยนได้มากเท่ากับทีมอื่นนั่นเอง

พรีเมียร์ลีก

อย่างไรก็ตาม มีข่าวใหม่ออกมาว่าหลังจากที่คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ ได้ทำการอนุมัติเวลาเพิ่มเติมในการใช้กฎเปลี่ยนตัว 5 คน ในการแข่งขันในทวีปยุโรป จากที่ในช่วงแพร่ระบาดให้ใช้ยาวไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคมปี 2021 นู่นเลย มันจึงทำให้ทีมฟุตบอลหลายทีมที่ต้องการจะให้พรีเมียร์ลีกนำเอาการเปลี่ยนตัวได้ 5 คน มาใช้ได้เหมือนรายการแข่งขันของประเทศอื่น ทำให้สมาคมฟุตบอลอังกฤษและทีมฟุตบอลบางส่วน จึงพากันกดดันให้พรีเมียร์ลีกยอมเปลี่ยนกฎดังกล่าวเหมือนรายการแข่งขันอื่นให้ได้เร็ว ๆ นี้

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed