บอลไทยไม่ทนระบาด ไทยลีก เลื่อนหนีหนึ่งเดือน จ่อตัดจบลีกล่าง

ไทยลีก

สมาคมฟุตบอลถกด่วนบริษัท ไทยลีก จำกัด หลังการระบาดใหม่ของไวรัสโควิด-19 ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว จนมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเกือบ 8,500 ราย ก่อนมีมติเลื่อนคิวเกมเดือนมกราคมทั้งหมดไปก่อน ขณะที่ในส่วนของไทยลีก3 รอบภูมิภาคมีสิทธิ์ตัดจบรอบแบ่งโซนสูง

โควิดระบาดหนัก ส่งผล ไทยลีก 1, 2 เลื่อนเกมเดือนมกราคม

ไทยลีก

        หลังจากที่มีปัญหาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา การแข่งขันฟุตบอลไทยลีกหลายคู่ที่อยู่ในโซนพื้นที่การระบาด ทำให้ทางบริษัทไทยลีกตัดสินใจให้มีการลงเล่นแบบสนามปิด และขอให้เลื่อนเกมไปก่อนแล้วนั้น ล่าสุดยิ่งพบว่าการระบาดของเชื้อโรคเจ้าปัญหาเพิ่มความจำนวนอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้างไปทั่วประเทศ จนมีจำนวนผู้ติดเชื้อตามรายงานของ ศบค. ทั่วประเทศเพิ่มขึ้นทุกวันจนจนตัวเลขไปอยู่ที่เกือบ 8,500 ราย ไม่รวมกับกลุ่มแรงงานต่างด้าวอีก 2,800 รายในหลายพื้นที่ ทำให้สมาคมฟุตบอลฯ และบริษัทไทยลีกต้องเรียกตัวแทนสโมสรคุยกันอย่างเร่งด่วน

        การประชุมมีข้อสรุปว่าโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลไทยทุกรายการตลอดช่วงเดือนมกราคมจะถูกยกไปก่อนเพื่อดูสถานการณ์อีกครั้ง ทำให้รายการฟุตบอลไทยลีกทั้งไทยลีก 1, 2 และ 3 ที่มีคิวลงเล่นเดือนนี้ จะกลับมาเตะกันใหม่อีกทีในเดือนหน้า โดยวางแผนว่าจะมีเกมกลางสัปดาห์เพิ่มขึ้น และใช้โปรแกรมฟีฟ่า เดย์ในการลงโปรแกรมเตะของไทยลีกเพื่อให้กลับมาอยู่ในกรอบเวลาของโปรแกรมเดิมให้มากที่สุด

ไทยลีก

        ขณะที่โปรแกรมไทยลีก1 และ 2 ถูกเลื่อนไปก่อน ในส่วนของการแข่งขันไทยลีก 3 ที่กำลังเป็นการแข่งขันในช่วงท้ายของรอบภูมิภาคนั้น ได้มีการประชุมกันเพิ่มเติม โดยมองว่าการที่ ศบค. สั่งให้ 28 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด แบบนี้มีผลกระทบต่อการจัดการแข่งขันอย่างมาก ก่อนที่ในที่ประชุมจะมีการเสนอแนวทางตัดจบการแข่งขันในรอบแบ่งโซน แต่ก็มีบางโซนที่ไม่เห็นด้วยเพราะบางทีมยังมีลุ้นเข้ารอบแชมเปี้ยนลีกอยู่

        ศึกฟุตบอลไทยลีกเคยมีประสบการณ์เลื่อนการแข่งขันมาแล้ว จนต้องมีการปรับแผนการทำงานครั้งใหญ่ ทั้งในส่วนของการจัดการแข่งขันใหม่เป็นแบบคร่อมปีเหมือนทางยุโรป การจัดโปรแกรมและวางคิวถ่ายทอดสด ที่มีปัญหาเรื่องสัญญากับทางผู้ได้ลิขสิทธิ์์ ไทยลีกเดิม สุดท้ายมาออกทางช่องฟรีทีวีแก้ขัดไปก่อนในปีนี้ เรื่องของเงินส่วนแบ่งแต่ละสโมสรจากมูลค่าการตลาดที่ทำเอาไว้ รวมถึงเรื่องของสิทธิ์ในการเข้าไปเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนลีกที่ต้องส่งชื่อในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่หนักหนาเอาการอยู่สำหรับสมาคมฟุตบอลไทย และบริษัทไทยลีก

ไทยลีก

        ข้อสรุปของการแข่งขันไทยลีกอาจจะมีแนวทางให้ดำเนินการเลื่อนไปก่อนก็จริง แต่คงต้องไปพิจารณากันต่อถึงรายละเอียด และเชื่อว่าคงมีการพูดคุยกันมากขึ้นกว่านี้ หลังจากที่หลายการตัดสินใจก่อนหน้าของสมาคมฯ ถูกมองว่าไม่ค่อยรับฟังเสียงสมาชิกเท่าที่ควรจะเป็น.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed