บีจี ปทุม ยูไนเต็ด คว้าสิทธิ์เอซีแอล พร้อมลุยถ้วยเอเชียแน่นอนแล้ว

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมจ่าฝูงของไทยลีกการันตีโควตาเตะฟุตบอลถ้วยใหญ่เอเชียได้แล้ว หลังจัดการงับฉลามชล ชลบุรี เอฟซีไปได้ไม่ยากเย็นนัก ทำให้มีแต้มมากพอที่จะคว้าสิทธิ์เป็นตัวแทนสโมสรประเทศไทยอันดับใดอันดับหนึ่ง และดูทรงแล้วน่าจะเป็นฐานะแชมป์เลกแรก

ในอดีต บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ที่เคยใช้ชื่อสโมสรธนาคารกรุงไทยและลงเล่นในฟุตบอลถ้วยเอเชียมาแล้ว

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

แต่จากวันนั้น จากกรุงไทยสู่บางกอกกล๊าสและตกชั้นก่อนเปลี่ยนแปลงอีกครั้งสู่บีจี  ทีมที่วางเป้าหมายสู่ระดับเอเชียแบบยั่งยืน

เรื่องการเงินของบีจีนั้นหายห่วง เพราะสโมสรมีเจ้าของเป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีสนามฟุตบอลที่ดีสนามหนึ่งของไทย มีระบบอะคาเดมี่ที่ดี สายสัมพันธ์กับสโมสรในเจลีกก็ยอดเยี่ยม ทั้งยังมีบอร์ดบริหารที่เอาจริงกับการทำทีมฟุตบอล นำโดยปวิณ ภิรมย์ภักดีและศุภสิน ลีลาฤทธิ์ และมีแฟนบอลที่เหนียวแน่นย่านคลองรังสิต สโมสรมีความพร้อมที่จะก้าวขึ้นไปสูงกว่าเป็นแค่หนึ่งทีมใหญ่เมืองไทย นั่นคือการเป็นทีมระดับเอเชีย เพียงแต่มันขาดไปอีกนิดมาเสมอ

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

ในปีที่ บีจี ปทุม ตกชั้นลงไปดิวิชั่น 1 หรือลีกรองของวงการฟุตบอลไทย หลายคนเชื่อว่าบีจีจะกลับมาในเวลาไม่นาน แต่สโมสรก็ทำได้เยี่ยมกว่า ด้วยการกลับมาในฤดูกาลเดียว และสร้างความน่าติดตามด้วยการเสริมทัพเพิ่อคว้าสิทธิ์ระดับเอเชีย หลังจากที่ไทยลีกจะได้สิทธิ์มากขึ้นเป็น 2+2 ทำให้โอกาสไปเล่นระดับสูงขึ้นเปิดกว้าง บีจีจัดการทุ่มทุนสร้างทีมให้แข็งแกร่งเพื่อให้คู่ควรกับการแข่งขันระดับนั้นทันที

ปรากฎว่ากระต่ายแก้ว บีจี ปทุม สร้างดึงผู้เล่นระดับท็อปของวงการฟุตบอลไทยมาสู่ทีมได้ทั้งอันเญส ตูเนญ อดีตกองหลังสุดแกร่งของบุรีรัมย์มาเข้าคู่กับริคาร์โด่ คาร์โดโซ่ กองหลังบราซิลที่เล่นได้ดีมากอยู่แล้ว สามารถคว้าสารัช อยู่เย็น กองกลางตัวสำคัญทีมชาติไทย ผสานกับนักเตะดีกรีทีมชาติรายอื่นๆ ทำให้ทีมแข็งแกร่งมากๆ

ทว่าพวกเขาก็ยังคงมองไปข้างหน้าอีกเมื่อคิดว่าทีมยังไม่พอที่จะสู้ในระดับนั้น โดยเสริมตัวจบสกอร์ระดับสุดยอดทั้งดิโอโก้ หลุยซ์ ซานโตและธีรศิลป์ แดงดาในช่วงตลาดซื้อขายที่จะมีขึ้นหลังจบเลกแรกนี้

บีจี ปทุม ยูไนเต็ด

         ดังนั้นเมื่อ บีจี ปทุม ได้รับการการันตีสิทธิ์ลุยถ้วยเอเชียแน่นอนแล้ว เป้าหมายในการเสริมทัพมันก็ยิ่งชัดเจนขึ้น มีรายการแข่งที่ระดับสูงขึ้นก็ย่อมเกิดความน่าสนใจสำหรับนักเตะที่ทีมหมายตา ทั้งบรรดาผู้เล่นในทีมก็ต้องพยายามทำให้ตัวเองพร้อมเข้าไปอยู่ในรายชื่อส่งเล่นปีหน้าด้วยให้ได้ การคว้าสิทธิ์จึงมีประโยชน์ต่อทั้งสโมสรและนักเตะ

         ส่วนจะได้เห็นว่าบีจีทำได้ดีแค่ไหนก็คงต้องรอเวลาที่มาถึงตอนนั้นอีกครั้ง เพราะทีมยังไร้ประสบการณ์ในการเล่นเกมระดับนี้ หากทำได้ดีโอกาสที่ บีจี ปทุม จะถูกกล่าวถึงในระดับเอเชียก็น่าจะเกิดขึ้นได้ เหมือนการที่บุรีรัมย์สร้างชื่อในระดับเอเชียได้แล้ว หลังทะลุไปถึงรอบน็อกเอ้าท์รอบลึก จนถึงตอนนี้เอเชียรู้จักบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดกันหมดแล้ว

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed