นิวคาสเซิ่ล หรือเวสต์แฮม โจเซฟ ดาโกรซ่า เศรษฐีมะกันสนเทคสโมสร

นิวคาสเซิ่ล

โจเซฟ ดาโกรซ่า มหาเศรษฐีผู้กำลังรอดูสถานการณ์พูดคุยในการเข้าไปซื้อสโมสรเซาธ์แฮมป์ตันของ เกา ยี่เชงจะยอมลดราคาได้หรือไม่ โดยพร้อมที่จะโยกไปเทคโอเวอร์สโมสร นิวคาสเซิ่ล หรือเวสต์แฮมแทน

สื่อ ดิ แอทเลติกเผยนายทุนอเมริกันเหล่ นิวคาสเซิ่ล และเวสต์แฮมด้วย

 นิวคาสเซิ่ล

แมตต์ สเลเตอร์ นักข่าวจากสื่อ ดิ แอทเลติก เผยว่าทางโจเซฟ ดาโกรซ่า และทางแคปปิตัล ฟุตบอล กรุ๊ป นั้นมีความสนใจในสโมสรนิวคาสเซิ่ลตั้งแต่ปีที่แล้ว เพียงแต่เลือกที่จะพูดคุยกับทางเกา ยี่เชง เจ้าของทีมนักบุญเซาธ์แฮมป์ตันที่ทุกวันนี้มีภาพลักษณ์อยู่ในระดับสูงกว่า แต่ราคาถูกกว่าเยอะ

สื่อรายงานว่าในการเจรจาขอซื้อทีมนักบุญนั้น นายทุนอเมริกันสามารถได้รับข้อเสนอที่ 200 ล้านปอนด์ แต่ก็หวังว่าจะสามารถคุยเผื่อลดราคาลงได้ ขณะที่นิวคาสเซิ่ลนั้นมีมูลค่าทึ่ตั้งไว้ถึง 300 ล้านปอนด์ โดยไมค์ แอชลี่ย์ เจ้าของทีมสาลิกาดงนั้นอยากขายสโมสรใจจะขาด

นิวคาสเซิ่ล

ขณะที่อีกตัวเลือกหนึ่งอย่างสโมสรเวสต์แฮมก็ถือว่าเป็นสเปคที่ตรงกับที่แคปปิตัล ฟุตบอล กรุ๊ป ต้องการ แต่เดวิด โกลด์กับเดวิดซัลลิแวน เจ้าของร่วมยังปฏิเสธราคาที่ 400 ล้านปอนด์

การเจรจาขอซื้อสโมสรเซาธ์แฮมป์ตันนั้น ทางดาโกรซ่าคิดว่าผลกระทบจากการที่ไม่สามารถทำธุรกิจฟุตบอลได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่กระทบจากการระบาดของโควิด-19 น่าจะทำให้ราคาลดลงไป 50 ล้านปนด์ได้ แต่ทางเจ้าของสโมสรนักบุญไม่ยินดีที่จะปล่อยในราคา 150 ล้านปอนด์

บรรดานายทุนจะสหรัฐอเมริกานั้นเดินหน้าเข้ามาเล่นลงทุนในเกมฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีหลัง สแตน โครเด็นเก้ ผู้ถือหุ้นในทีมอเมริกันฟุตบอลกับลอสแองเจเลส แรมส์, ทีมบาสเก็ตบอลเดนเวอร์ นักเก็ตส ที่มาลงทุนกับอาร์เซนอล หรือจะเป็นจอห์น เฮนรี่และเฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป เจ้าของทีมลิเวอร์พูลที่เป็นเจ้าของทีมเบสบอล บอสตัน เร้ดส์ซ็อก หรือจะเป็นมัลคอล์ม เกลเซอร์และตระกูลของเขาที่เป็นเจ้าของสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในปัจจุบัน ก็เป็นหนึ่งในทุนจากอเมริกันที่เอาเงินมาซื้อสโมสรในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

นิวคาสเซิ่ล

มุมมองของแฟนบอลหลายสโมสรพากันตำหนิว่าเงินทุนจากพวกอเมริกันนั้น ไม่ได้สร้างสายสัมพันธ์ที่ยั่งยืนระหว่างแฟนบอลและสโมสร พวกเจ้าของสโมสรสนใจแต่เรื่องของการทำกำไร และพร้อมขายทีมเมื่อไม่สามารถสร้างเม็ดเงินได้


ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วในสภาพที่สโมสรฟุตบอลต้องการเงินเพื่อสร้างทีม และนายทุนต้องการเล่นเกมธุรกิจมากกว่าความสนใจในกีฬาฟุตบอลจริงๆ ทีมอย่างนิวคาสเซิ่ล หรือ เวสต์แฮม หรือเซาธ์แฮมป์ตันจะอยู่ในสภาพไหนในอนาคต.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed