บุคลิกแชมเปี้ยนในวันที่ ลิเวอร์พูล เจอวิกฤตินักเตะ

ลิเวอร์พูล

ด้วยการเอาชนะเลสเตอร์ไปแบบเหนือกว่าเยอะถึง 3-0 แสดงให้เห็นว่า ลิเวอร์พูล แชมป์เก่ามีความแข็งแกร่งขนาดไหน เพราะมันทำให้ปัญหาเรื่องผู้เล่นบาดเจ็บและหมดสิทธิ์ลงสนามที่รุมเร้าอยู่ กลายเป็นเรื่องเล็กๆ ไปเลย

ลิเวอร์พูล นั้นเปิดบ้านทำสถิติไร้พ่ายต่อเนื่องเป็นเกมที่ 65

ลิเวอร์พูล

และในจำนวนนี้เป็นการชนะนัดถึง 54 นัด อีก 3 คะแนนจากนัดนี้ส่งทีมขึ้นไปอยู่ในอันดับสองของตารางคะแนน โดยมีคะแนนเท่ากับสเปอร์ แต่ประตูได้เสียเป็นรองอันเนื่องมาจากการแพ้แอสตัน วิลล่าไป 7-2 ก่อนหน้านี้

ทุกคนต่างคิดว่า ลิเวอร์พูล คงจะเล่นด้วยความลำบาก เพราะก่อนเกมนี้หงส์แดงเจอกับข่าวผู้เล่นบาดเจ็บหลายราย แถมที่ไม่สามารถลงสนามได้ก็หลายราย รายชื่อถูกเขียนเข้าบัญชีต่อกันเป็นหางว่าว แต่ในเกม 90 นาทีจริงๆ ที่ทำการแข่งขันในแอนฟิลด์ ผู้เล่นที่อยู่ในสนามเท่าที่คล็อปป์สามารถจัดให้ดีที่สุดนั้น แทบจะไม่แสดงให้เห็นว่าทีมนี้ความแข็งแกร่งขาดหายหรือน้อยลงเลยด้วยซ้ำ ลิเวอร์พูลก็ยังมีผลงานที่ดีเยี่ยมเหมือนที่ทำมาตลอดตามแนวทางการเล่นของกุนซือเยอรมัน

ลิเวอร์พูล

ลิเวอร์พูล ครองบอลมากกว่าเลสเตอร์ไม่มากนัก แต่สร้างโอกาสทำประตูได้ต่างกันถึง 20 ต่อ 8 ครั่ง บอลที่ตรงกรอบ 12 หน เป็นการเซฟได้ถึง 10 ครั้งของแคสเปอร์ ชไมเคิ่ล นายทวารทีมเยือน ลูกยิงโดนเสาไปสองครั้ง โดนคานอีกหนึ่งครั้ง ได้เสียวอีกนับไม่ถ้วน มันคือการแสดงให้เห็นว่า เมื่อหงส์แดงเล่นเกมรุกนั้นพวกเขายากที่จะหยุดอยู่จริงๆ  

แม้เกมรุกของ ลิเวอร์พูล จะสุดยอด แต่กับวิกฤติขาดผู้เล่น ทำให้วิธีการเล่นเกมรับของแชมป์เก่ามีความละเอียดและเป็นระเบียบมากขึ้น ทีมยังพอมีช่องให้คู่แข่งเจาะเข้ามาได้ แต่แนวรับหงส์แดงได้รับการกำชับว่าห้ามปล่อยให้เลสเตอร์เรียกจุดโทษ และสามารถปิดจุดโหว่ในการเจาะเข้าพื้นที่อันตรายได้ด้วยการเล่นเกมรับช่วยกันทั้งทีม

         ถึงนาทีนี้เด็กหงส์ได้เห็นแล้วว่า แม้แต่เกมยากๆ ในภาวะอันจำกัดเกี่ยวกับตัวผู้เล่น แต่แนวทางการเล่นที่ถูกสร้างจนกลายเป็นความคุ้นชินของนักเตะทุกรายไปแล้ว ทำให้ผลกระทบจากการขาดใครไปก็ไม่ทำให้คุณภาพของการเล่นผิดไปมาก และผลงานแบบนี้ มันบ่งบอกให้เห็นว่า ทำไม ลิเวอร์พูล ถึงคู่ควรกับการเป็นเต็งแชมป์ที่จะรักษาแชมป์ไว้ได้

ลิเวอร์พูล

         หงส์แดงกับการมีบุคลิกที่ทีมเป็นแชมป์ควรมี ชนะในเกมที่ควรชนะ เอาตัวรอดในเกมที่ยากลำบาก สามารถรักษาผลงานได้แม้จะเผชิญปัญหาเรื่องผู้เล่นบาดเจ็บ การหมุนเวียนนักเตะ การทำผลงานที่ดีในโปรแกรมที่แน่นขนัด หรือจัดทัพ เสริมทัพได้อย่างมีประสิทธิภาพ คล็อปป์และนักเตะ ลิเวอร์พูล ได้ทำให้ดูแล้วว่าสโมสรนี้ทำได้อย่างยอดเยี่ยม มันยอดเยี่ยมแบบที่แชมเปี้ยนทุกทีมควรจะมี ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าปีนี้หงส์แดงจะรํกษาแชมป์ไว้ที่แอนฟิลด์ได้.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed