กุนซือไทยสมองไหล วีลีก เวียดนามจะดีขึ้นแค่ไหนกันงานนี้

วีลีก

ข่าวสะเทือนวงการบอลไทยในช่วงนี้ก็ต้องเป็นข่าวที่ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกุนซือทีมชาติไทย และมาโน่ โพลกิ้ง อดีตกุนซือของแบงค็อก ยูไนเต็ด ถูกเลือกไปทำงานคุมสโมสรดังสองทีมใน วีลีก ของเวียดนาม

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ ตกลงรับสัญญาคุมทีมฮอง อันห์ ยา ลาย 2 ปี โดยเป็นการคุมทีม วีลีก ทีมนี้เป็นรอบที่ 3 แล้ว หลังจากที่เคยลงเล่นและพาทีมคว้าแชมป์มาแล้วในช่วงปลายการค้าแข้ง และเริ่มต้นรับงานคุมทีมด้วย ซึ่งซิโก้ถือเป็นฮีโร่ของสโมสรแห่งนี้คนหนึ่ง

ด้านมาโน่ โพลกิ้ง กุนซือมือดีจากที่แบงค็อก ยูไนเต็ดที่ต้องจำใจลาจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่สามารถสร้างแชมป์ให้กับสโมสรเมืองหลวงแห่งนี้ได้เสียที แม้จะยกระดับทีมขึ้นมาจนเป็นทีมระดับท็อปของไทยลีกหลายฤดูกาลแล้วก็ตาม โดยจะไปคุมทีมโฮจิมินห์ ซิตี้

เมื่อ วีลีก เลือกที่จะปรับตัวเองเพื่อตามไล่บี้วงการฟุตบอลไทยอีกครั้ง

วีลีก

พวกเขารู้ว่าวิธีการเล่นและการทำงานของทีมชาติไทยถูกยกระดับขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง หลังการที่ไทยลีกพัฒนาขึ้นจนกลายเป็นลีกสำคัญของเอเชียไปแล้ว ขณะเดียวกันฟุตบอลไทยก็ก้าวหน้าสู่ระดับที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากนานาชาติ การได้สองคนที่คุ้นเคยกับการเติบโตขึ้นของบอลไทยไปอยู่ใกล้ หรือไปสร้างความแตกต่างให้กับ วีลีก มันย่อมส่งผลต่อทีมชาติเวียดนามไปด้วย

ซิโก้และมาโน่ถือเป็นสองบุคลากรบอลไทยที่เติบโตมาพร้อมกัน เพราะทั้งคู่ต่างจบโปรไลเซ่นในรุ่นเดียวกัน ใช้วิธีการเล่นคล้ายๆ เหมือนกัน อีกทั้งยังมีความรู้ความสามารถในการสร้างทีมให้เปลี่ยนไปกลายเป็นทีมที่ดีขึ้นได้ ซึ่งเห็นได้จากผลงานของทีมชาติไทยยุคซิโก้คุมทีมกับการเล่นแบบติ๊กต๊อก สไตล์ และการเล่นเกมรุกได้อย่างดุดันของมาโน่ โพลกิ้ง

วีลีก

แฟนบอลของเวียดนามนั้นเชื่อว่าพวกเขาไม่ได้ด้อยกว่าฟุตบอลไทย หรือตามหลังได้ก็ไม่มาก ไม่ว่าจะในฟุตบอลลีกหรือฟุตบอลทีมชาติทุกรุ่นอายุก็ตาม เพียงแต่พวกเขายังสามารถที่จะพัฒนาจนแซงได้หากมีการติดกระดุมที่ถูกต้อง มีบุคลากรฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมมากขึ้น เพราะในขณะนี้เอง วงการฟุตบอลเวียดนามได้พัฒนาผู้เกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนักเตะ ทีมงาน และโค้ช เพียงแต่มันก็ยังขาดบางอย่างอยู่

การที่มาโน่ยอดกุนซือจากการสร้างทีมระดับสโมสร และซิโก้ กุนซือที่สร้างบุคลิกและตัวตนให้ทีมและตัวนักฟุตบอลได้เป็นอย่างดี ย่อมสามารถทำให้นักเตะเวียดนามและทีม วีลีก ทั้งฮอง อันห์ ยา ลาย และโฮจิมินห์ ซิตี้ ยกระดับขึ้นมาอีกขั้น และทำให้่วีลีกถูกจับตามองมากขึ้นเหมือนเช่นกัน

วีลีก

การไปเวียดนามของทั้งซิโก้ และมาโน่จะไม่ส่งผลในระยะสั้น แต่เหมือนการไปเพาะเมล็ดบางประการที่จะเป็นคู่แข่งกับวงการบอลไทยในอนาคต เพราะไม่ใช่แค่การไปกระตุ้นวงการบอลเวียดนามเท่านั้น แต่เป็นการยกทีมงานที่รู้ลึกซึ้งในการทำฟุตบอลไทยมาหลายปี ไปถ่ายทอดความเข้าใจบางอย่างให้คนเวียดนาม นักบอล วีลีก และทีมชาติเวียดนามด้วย ไม่มากแต่ก็ไม่น้อย บอลเวียดนามได้ประโยชน์จากการไปของซิโก้และทีมงานของมาโน่ โพลกิ้งแน่.

ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed