เดินตาม มูรินโญ่ (หมาไม่กัด) และอาจจะได้โทรฟี่

มูรินโญ่

มูรินโญ่ ประโยคที่ทิม เชอร์วู้ด อดีตนักเตะและอดีตโค้ชของสเปอร์ออกมากล่าวว่า “มูรินโญ่ ล้างสมองนักเตะสเปอร์ให้เชื่อว่าพวกเขาสามารถเป็นแชมป์ได้” ฟังดูมีน้ำหนักมากขึ้น เมื่อเราคิดว่าคนเราจะเชื่อและทำตามในสิ่งที่คนทำสำเร็จชี้ทาง

อย่างที่รู้กัน มูรินโญ่ สเปอร์เป็นทีมที่ห่างหายจากความสำเร็จมาอย่างยาวนาน

มูรินโญ่

หากตัดผู้เล่นที่ซื้อเข้ามาในฤดูกาลนี้ ในทีมชุดนี้ของสเปอร์มีไม่กี่คนเท่านั้น ที่มีดีกรีเคยคว้าถ้วยรางวัลใหญ่เป็นการส่วนตัว ฮูโก้ โยริส นายทวารฝรั่งเศสเคยได้แชมป์ฟุตบอลโลกเมื่อปี 2018 เซร์จ ออริเย่ร์ ได้แชมป์ลีกเอิงเมื่อ 5 ปีก่อน โทบี้ อัลเดอร์ไวเรลได้แชมป์ลา ลีกาตั้งแต่ปี 2013/2014 โดยไม่ต้องพูดถึงคนอื่นๆ ที่อยู่กับทีมกันมาคนละหลายๆ ปี

โทรฟี่ที่สเปอร์ได้มาประดับตู้โชว์สโมสรล่าสุดคือแชมป์ออดี้ คัพในปีที่แล้ว และเกือบประสบความสำเร็จแบบเป็นชิ้นเป็นอันกับตำแหน่งรองแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนลีกปีก่อน ที่พ่ายให้ลิเวอร์พูลไป มันบ่งบอกชัดเจนว่านักเตะของสโมสรแห่งนี้ไม่คุ้นเคยกับชัยชนะและการคว้าแชมป์เลย

มูรินโญ่

เมื่อมองไปที่รายชื่อผู้เล่นที่เสริมเข้ามาในปีนี้ เซร์คิโอ เรกีล่อน เป็นนักเตะคนเดียวที่เพิ่งประสบความสำเร็จแบบส่วนตัว ด้วยการช่วยให้เซบีย่าคว้าแชมป์ยูโรป้า ลีกในปีที่ผ่านมา กับหากจะนับว่าแกเร็ธ เบลคว้าแชมป์ลา ลีกากับเรอัล มาดริดก็พูดได้ไม่เต็มปากเพราะเบลเองแทบไม่มีบทบาทกับทีมดังนั้นสเปอร์จึงไม่ใช่ทีมที่มีดีเอ็นเอความเชื่อว่า พวกเขาจะประสบความสำเร็จได้

มูรินโญ่

แล้วใครคือคนที่ประสบความสำเร็จในสเปอร์ตอนนี้้ คนที่มีดีกรีมากที่สุดในการประสบความสำเร็จของสเปอร์คือโฆเซ่ มูรินโญ่ ผู้จัดการทีมของพวกเขาเอง กับถ้วยรางวัลชนะเลิศทั้งในประเทศและระดับทวีปทุกรายการของยุโรป มูรินโญ่ชนะเลิศมาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง มันมากพอที่จะทำให้เขาเชื่อสนิทใจว่าเขาคือคนประเภทที่พร้อมจะชนะและประสบความสำเร็จ

เมื่อ มูรินโญ่ มาคุมทีมสเปอร์ เขาอาจจะเริ่มต้นได้ไม่ดีเท่าไหร่ แถมยังไม่สามารถใช้เงินแก้ปัญหาได้เหมือนที่เคยใช้ได้กับสโมสรอื่น กุนซือโปรตุเกสต้องเปลี่ยนแนวคิดแล้วลงมือทำงานในรูปแบบใหม่ๆ ค่อยเป็นค่อยไปและอดทนให้มากพอ และพอเวลาผ่านมาถึงตอนนี้ จุดอ่อนต่างๆ ของสเปอร์ถูกแก้ไขแล้วอย่างพิถีพิถัน มันเลยออกดอกออกผลชัดๆ เสียที

ทีนี้พอนักเตะเริ่มเล่นแล้วก็ชนะในเกมที่ดีก็ได้ ชนะในเกมที่ลำบากก็ได้ นักเตะก็ค่อยๆ เชื่อมั่นว่าพวกเขาทำได้ดีกว่านี้แน่ถ้ายังมีคนที่คุมอยู่ข้างสนามเป็น มูรินโญ่ เช่นเดียวกันกับแฟนบอลที่ได้เห็นว่าสเปอร์พุ่งขึ้นไปเป็นจ่าฝูงของพรีเมียร์ลีกได้ ทั้งที่ไม่เคยแตะสิ่งนี้มาเป็นเวลาถึง 15 ปี ความฝันที่ว่าบางที มูรินโญ่ อาจจะทำแบบนี้ให้ทีมตอนจบเกมสุดท้ายด้วยก็ได้ จึงเริ่มก่อตัวขึ้น

แน่นอนว่าการที่นักเตะสเปอร์ส่วนมากไม่คุ้นชินกับการเป็นผู้ชนะ บางทีพวกเขาอาจจะจินตนาการไปไม่ถึงว่าจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าคนที่เคยชินกับสิ่งนี้เพราะได้มาซ้ำแล้วซ้ำเล่าเป็นคนบอก แล้วทำไม มูรินโญ่ จะพาไก่เดือยทองไปถึงสุดความฝันไม่ได้กันล่ะ.
ติดตามข่าวสารวงการบอลได้เลยที่นี่

You may have missed